Guide Pisa – Hướng dẫn du lịch Tháp Nghiên Pisa Ý

  • thành phố pisa

Gelato – Hương vị ngọt ngào từ đất Ý

Nếu bạn phải lòng một loại đồ tráng miệng mát lạnh, béo ngọt tan chảy trong miệng, hẳn bạn không thể bỏ qua hương vị tuyệt vời của gelato – một trong những phiên bản kem đến từ nước Ý Đại Lợi lãng mạn. Tuy nhiên, tại sao lại là gelato thay vì ice-cream (kem)? Để giải đáp thắc mắc đó hãy theo dõi các thông tin dưới đây nhé.

Nhắc đến ẩm thực Ý, một tượng đài nổi trội trên thế giới bạn sẽ nhớ ngay đến pizza, spaghetti hay cà phê espresso, tuy nhiên sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua món tráng miệng thần thánh gelato. Được mệnh danh là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Ý, gelato mang trong mình sự đặc biệt, giúp nó không hòa lẫn với những dòng kem khác trên thị trường.

Gelato là gì

Gelato mát lạnh, béo mịn làm xiêu lòng hàng triệu trái tim (Ảnh: Internet)

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu sự phát triển của gelato.

Có giả thiết cho rằng, gelato là phiên bản sau của kem thông thường, tuy nhiên, thực tế rất khó xác định được gelato và kem cái nào có trước. Chúng ta có quyền tin rằng Gelato đã ra đời song song với lịch sử phát triển của kem.

Điều này được minh chứng bằng những đặc trưng về thổ nhưỡng nói chung và văn hóa ẩm thực Ý nói riêng đã làm nên những nét khác biệt cho món Gelato và biến nó trở thành phiên bản kem đặc biệt, gần như một công thức tráng miệng hoàn toàn mới.

Lật lại lịch sử, vào năm 1718, tại London lần đầu tiên người ta được biết đến kỹ thuật đánh bông và làm lạnh kem (công thức khác giống ngày nay) trong quyển Mrs. Mary Eales’s Receipts.
Trước đó ít lâu, ở Ý từ những năm 80 của thế kỷ 16 đã xuất hiện các mẻ gelato nhờ sự hoàn thiện chiếc máy làm kem đầu tiên người ngư dân mang tên Francesco Procopio dei Coltelli. Như vậy có thể nói, gelato có thể dựa trên những kỹ thuật cơ bản giống nhau, nhưng gelato nhanh chóng tìm được hướng đi khác để khẳng đinh vị thế của mình trên nền văn hóa ẩm thực thế giới.

gelato ý

Gelato có lịch sử phát triển khá lâu gần như cùng lúc
với các dòng kem thông thường khác (Ảnh: Internet)

Gelato là món tráng miệng ngọt ngào, mát lạnh rất được ưa thích tại các nhà hàng – khách sạn, các tiệm trà, bánh, tiệm kem… Bạn sẽ luôn nhìn thấy cái tên gelato nằm tách biệt với ice cream – các loại kem thông thường trong các bảng thực đơn.

Đặc điểm phân biệt gelato và kem

Sự mềm mịn của gelato không phải loại kem nào cũng sánh được. Vị kem ngọt tan ngay trong khoang miệng, tạo nên một không gian mát lạnh, mịn màng. Sự mịn mượt của gelatin cho bạn cảm giác được chạm vào tấm satin mát lạnh, khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của kem thông thường.

Đó là với cảm nhận vị giác, nhưng để khu biệt gelato và kem, bạn cần nắm rõ công thức và điểm mấu chốt của 2 loại tráng miệng cùng mềm mát này.

gelato làm kem

Gelato có mặt khắp thế giới như đang phô trường sự ngọt ngào từ nước Ý (Ảnh: Internet)

Hàm lượng chất béo: Trong loại kem phổ biến mà chúng ta đang ăn ngày nay có thành phần không thể thiếu là lòng trắng trứng cùng lớp cream. Trong khi đó, thành phần chính của gelato không phải là cream mà là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Phần trăm chất béo trong gelato thấp hơn so với kem bình thường, tuy nhiên vị béo nhẹ của gelato, sự mềm mịn của nó lại chinh phục hoàn toàn vị giác của thực khách.

Kĩ thuật đánh đông: Dựa trên kỹ thuật chung, cả kem và gelato đều đánh bông các nguyên liệu theo vòng tròn cho tới khi đặc lại. Kỹ thuật nào tạo cho hỗn hợp những bọt khí. Bọt khí càng nhiều chất hỗn hợp đó càng đặc và bông xốp. Gelato có lượng bọt khí thấp nhất, chỉ từ 25-30%, trong khi kem thông thường là 50%. Chính sự chênh lệch về khí trong kết cấu của món ăn này đã tạo cho nó một sự mềm mịn không khác gì whipping cream.

Nhiệt độ: Nhiệt độ bảo quản gelato tương đối “ấm” hơn so với kem, giúp gelato giữ được trạng thái “mềm như lụa” rất hấp dẫn.

Như vậy bạn có thể hiểu được gelato có tính chất mềm mịn, khi ăn tan ngay trong miệng, bảo quản ở nhiệt độ trên -25 độ C. Kết cấu dẻo mịn rất dịu dàng của gelato đốn gục hàng triệu trái tim tín đồ hảo ngọt. Với tất cả những gì mình có, gekato thật sự đã khẳng định được vị thế của mình bên cạnh kem, khi thay vì chỉ tồn tại độc quyền trên đất Ý, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức sự trang nhã tuyệt vời của món ăn này ở khắp nơi trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *