Guide Pisa – Hướng dẫn du lịch Tháp Nghiên Pisa Ý

  • thành phố pisa

Prosciutto là gì?

Prosciutto dăm bông kiểu ý

Prosciutto luôn được biết đến như một loại thịt heo muối được sấy khô dùng để ăn dần tương tự như dăm bông, đây là một trong những món ăn đặc sản của nước Ý. Chúng ta cùng xem Prosciutto là gì, cách làm Prosciutto như thế nào để có được hương vị thơm ngon đúng chuẩn trong bài viết dưới đây.

Dăm bông (Prosciutto) thực chất là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Pháp, chúng còn được viết là dăm bông, từ này được chỉ chung cho loại thịt nguội làm từ đùi heo có nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Khi chưa có tủ lạnh và tủ đông để bảo quản lượng thịt lớn lâu ngày những người dân thường dùng muối để ướp các đùi heo và phơi khô (được gọi là dăm bông khô hoặc còn gọi là dăm bông sống). Ngoài ra họ còn dùng muối để luộc trong nước dùng của thịt heo để bảo quản thịt được lâu hơn (cách này sẽ cho ra các loại dăm bông tươi hoặc dăm bông chín). Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Prosciutto là gì, cách làm Prosciutto đúng chuẩn nhất như thế nào trong bài viết dưới đây.

Prosciutto dăm bông kiểu ý

Prosciutto được xem là loại dăm bông nổi tiếng của nước Ý

Prosciutto là gì?

Trong tiếng Ý Prosciutto có nghĩa là thịt dăm bông, tuy nhiên trong tiếng Anh thuật ngữ prosciutto còn được hiểu là một loại thịt heo muối và được sấy khô dùng để ăn dần và bảo quản trong thời gian dài hơn. Prosciutto là một đặc sản ẩm thực danh tiếng và chúng khá đắt tiền ở khu khu vực miền Trung và miền Bắc nước Ý, loại thực phẩm này được yêu thích nhất tại những nơi như Parma, Friuli-Venezia Giulia và San Daniele. Dăm bông được xem là một trong những món ăn phổ biến, tuy nhiên có chúng luôn có những những cảnh báo về nguy cơ ung thư khi ăn quá nhiều.

Cách làm Prosciutto đúng chuẩn nổi tiếng trong ẩm thực Ý

Tuy có rất nhiều nơi nổi tiếng với món Prosciutto nhưng xét về độ ngon và đúng chuẩn nhất người ta thường nhắc đến những chiếc đùi heo muối dăm bông tại Parma. Phải trải qua khoảng thời gian từ 8 tháng đến 2 năm để có thể chế biến phần chân giò sau của heo và biến chúng trở thành món dăm bông Parma có màu hồng sẫm, trông rất đẹp mắt và hấp dẫn về cả thẩm mĩ và hương vị. Prosciutto ở vùng này được dùng nhiều nhất trong những món khai vị.

cơ sở sản xuất prosciutto

Cơ sở chế biến và sản xuất Prosciutto tại Ý

Cũng chính vì những đặc điểm địa lý đặc trưng của vùng đất Parma, điều kiện thời tiết thuận lợi giúp cho những người dân làm Prosciutto ngon trứ danh. Tại vùng đất này có đến hơn 200 cơ sở sản xuất dăm bông đùi heo. Cũng giống như những món ăn khác trong ẩm thực nước Ý, quy trình sản xuất Prosciutto cũng được kiểm soát vô cùng chặt chẽ để cho ra những sản phẩm chất lượng cao và an toàn về vấn đề thực phẩm.

Để sản xuất ra Prosciutto chất lượng những người chế biến thường chú trọng đến nguồn nguyên liệu tươi ngon và an toàn. Những loại heo được chọn làm Prosciutto được nuôi bằng ngũ cốc và chủ yếu là lượng bột mì nhằm cung cấp cho Prosciutto nhiều canxi hơn. Chọn lựa những chú heo đạt trọng lượng để có được phần đùi sau nặng trong khoảng 12 đến 14kg thể trọng để chuyển về những nơi chế biến Prosciutto.

Quá trình chế biến Prosciutto

Phần bì heo qua quá trình ướp với muối ớt thì thịt sẽ được muối khô, trong suốt quá trình chế biến giò heo được sơ chế trong nhà lạnh trong suốt 1 tuần ở nhiệt độ 1 đến 4 độ C và đạt độ ẩm 80%. Trải qua thời gian 1 tuần người ta sẽ thực hiện công đoạn cạo đi phần muối ướp bên ngoài và kiểm tra chất lượng của Prosciutto, các công đoạn kiểm tra về hương vị, màu sắc và hình dáng của thớ thịt vô cùng kỹ lưỡng để chọn lọc ra những sản phẩm đạt yêu cầu để thực hiện muối lần hai trong hai tuần.

Khi thịt heo khô và được đặt vào buồng sấy trong khoảng 3 tháng, khu vực này sẽ không được làm lạnh hay tăng thêm nhiệt độ nhân tạo. Những ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện đóng hoặc mở cửa buồng sấy để điều tiết nhiệt độ thích hợp. Công đoạn cuối cùng là thịt heo được sấy khô với những phương pháp tại phòng sấy tối.

Trên đây là những thông tin về Prosciutto là gì, cách làm Prosciutto đúng chuẩn hương vị Ý để chúng ta có thể hiểu thêm về loại thịt dăm bông này. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm hiểu biết và thành công hơn với niềm đam mê nấu nướng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *