Guide Pisa – Hướng dẫn du lịch Tháp Nghiên Pisa Ý

  • thành phố pisa

Tháp nghiêng Pisa nghiêng về hướng nào? Cùng khám phá tháp nghiêng Pisa

Một trong những công trình kì vĩ nhất thế giới và nhận được sự trầm trồ của hầu hết khách du lịch trên thế giới đó chính là tháp nghiêng Pisa. Nếu bạn đi du lịch Châu Âu và có dịp ghé thăm đấy nước Italia xinh đẹp thì đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng tòa tháp nghiêng đặc biệt này.

Hướng nghiêng của tháp Pisa từng là câu hỏi gây tò mò đối với nhiều người. Tại sao tháp lại có độ nghiêng như thế và liệu rằng độ nghiêng ấy có ảnh hưởng gì về sau không? Hãy cùng Guide Pisa tìm hiểu ngay nhé!

Hướng nghiêng của tháp Pisa?

Tháp Pisa mang một vẻ đẹp kiêu sa và kì vĩ, đi kèm theo đó là độ nghiêng độc đáo, rất khác so với nhiều ngọn tháp trên thế giới. Pisa được mệnh dan là công trình kiến trúc có độ nổi tiếng bậc nhất Italia. Theo đó, mỗi năm, tháp Pisa đã thu hút hàng triệu du khách từ khắp mọi miền thế giới ghé thăm.

Ngọn tháp Pisa

Ngọn tháp Pisa (Ảnh: internet)

Điều đáng nói là trong kiến trúc, thật hiếm có một công trình nghệ thuật đồ sộ nào lại trở thành tuyệt tác từ sai lầm trong xây dựng như tháp Pisa. Hiện nay, ngọn tháp này hiện tọa lạc tở vùng Piazza dei Miracoli, nơi miển Trung Pisa, và thuộc phía Tây Bắc của Italia. Tòa tháp này cũng vinh dự được UNESCO công nhận là một trong những di sản của thế giới.

Tổng số tầng của tháp là 8 tầng, có chiều cao 54,8 m, đồng thời trọng lượng nằm vào khoảng 14.500 tấn. Tháp Pisa nghiêng 5 độ về phía Nam, chính độ nghiêng này đã tạo nên sự đặc biệt cũng như tính hấp dẫn của tháp. Về hình dạng, tháp có hình trụ rỗng đi kèm những dãy cột xung quanh. Cả hai mặt trong và ngoài đều ốp cẩm thạch.

Lịch sử của tháp nghiêng Pisa

Năm 1173, tòa tháp Pisa được xây dựng với tầm vóc lớn, nhằm cho thế giới thấy sự giàu có, thịnh vượng nơi thành phố Pisa. Vùng đất này đã có những thủy thủ tài giỏi, những nhà hàng hải xuất chúng. Lúc đầu, tòa tháp được thi công thẳng trên nền đá thô, riêng phần chân tháp sẽ sâu xuống đất 3m. Nhưng vì xảy ra chiến tranh với Florence, cũng từ đó việc xây dựng bị dang dở.

Cho đến năm 1180, người ta lại bắt đầu làm lại tháp Pisa. Khi làm được 3 tầng tháp, thì họ phát hiện nền đất lún, tháp cũng bắt đầu nghiêng. Do đó mà tòa tháp mang tên tháp nghiêng ngay từ khi chưa xây dựng xong. Các nhà thiết kế đã tính toán, cố xây thêm các cột và mái vòm cao hơn ở phía Bắc để giảm độ nghiêng cho tháp. Nhưng cuộc chiến lần hai với Florence tiếp tục làm tháp bị dang dở trong quá trình xây dựng thêm một lần nữa.

tháp nghiêng Pisa

Tòa tháp xinh đẹp và kì vĩ (Ảnh: internet)

Suốt gần 100 năm, tòa tháp Pisa vẫn dở dang và nền đất vẫn sụt dần. Cho đến năm 1272, người ta lại xây dựng tiếp. Việc điều chỉnh độ nghiêng vẫn được khắc phục nhưng lại không cho kết quả mong đợi. Đến năm 1278 thì 7 tầng của tháp Pisa đã hoàn thành, cũng cùng lúc đó thì công trình đã tiếp tục bị hoãn lại.

Tòa tháp Pisa bị lún dần, đã có nhiều lúc ở mức báo động. Tuy vậy, người ta vẫn xây dựng nó. Khoảng giữa những năm 1360 đến 1370 thì tòa tháp hoàn thành trọn vẹn với 8 tầng. Các nhà thiết kế và xây dựng đã quyết định đặt tháp chuông ở trên tầng 8 và có hướng nghiêng nhiều về phương bắc.

Càng về sau, độ nghiêng của tháp Pisa cũng ngày càng tăng lên. Đã có nhiều người lo sợ công trình kì vĩ này sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào. Có thời gian, những nhà chức trách đã đóng cửa tham quan tháp Pisa để bảo dưỡng lại. Với những nỗ lực của nhiều nhà nghiên cứu thì ngày nay tháp nghiêng đã dựng thẳng hơn và có độ nghiêng 3,9 độ. Dự đoán, tòa tháp cũng có thể tồn tại khoảng ít nhất thêm 200 năm nữa và vẫn là công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ cho mọi người khắp nơi trên thế giới chiêm ngưỡng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *