Guide Pisa – Hướng dẫn du lịch Tháp Nghiên Pisa Ý

  • thành phố pisa

Tháp nghiêng Pisa

tháp nghiêng Pisa kỳ quan thế giới

Tháp nghiêng Pisa là 1 trong những công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố Pisa. Tháp được khởi công xay dựng vào năm 1173, thời gian cụ thể là 9/8/1173. Đến khi đang xây đến tầng thứ 3 thì tháp bắt đầu nghiêng. Và đây chính là địa điể mà chuyên mục Kinh nghiệm du lịch ý chia sẽ với các bạn trong kỳ này.

Trong tiếng Ý, nó có tên gọi là “La Torre Pendente”. Tháp nghiêng Pisa có trọng lượng khoảng 14.500 tấn và được xây dựng trên nền đất mềm dễ lún, tổng thời gian công trình này hoàn thiện là 800 năm.

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Ngôi tháp nằm phía sau Nhà thờ Pisa và là công trình lâu đời thứ ba trong quảng trường Cathedral Square (Piazza del Duomo) của thành phố, sau nhà thờ chính tòa và chùa Pisa Baptistry. Tháp nghiêng Pisa tọa lạc tại thành phố Pisa, Tuscany, miền Trung nước Ý, nằm ở hữu ngạn cửa sông Arno đổ ra biển Tyrrhenian. Đây là một thành phố nhỏ, xinh đẹp và yên bình của khoảng 88.332 cư dân, có hơn 20 nhà thờ lịch sử, vô số cung điện cùng những cây cầu lãng mạng được bắc qua sông Arno.

tháp nghiêng Pisa kỳ quan thế giới

Tháp nghiêng Pisa là một công trình tuyệt vời ở thành phố Pisa miền Trung nước Ý

Độ nghiêng của tháp bắt đầu trong quá trình xây dựng vào thế kỷ 12, nguyên nhân chính gây ra bởi tháp được xây dựng trên địa hình đất lún. Độ nghiêng tăng lên theo từng năm trước khi công trình được hoàn thành vào thế kỷ 14. Nó tăng dần và đứng vững với góc nghiêng đáng kinh ngạc là 5,5 độ, thậm chí là gấp đôi con số này cho đến khi được trùng tu vào cuối thế kỷ 20 và đầu 21.

Những điều chưa biết về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa được nhiều người biết đến là một công trình nghệ thuật nổi tiếng thế giới của Italia. Nhưng đằng sau sự nghiêng nổi tiếng này là nhiều điều bí ẩn không phải ai cũng biết.

Tháp đã được xây dựng để thể hiện sự giàu có

Giống như bất kỳ thành phố thời Trung cổ thịnh vượng nào của Ý, vào thế kỷ 12 Pisa đã bắt đầu chứng minh sự giàu có của thành phố cho cả thế giới biết bằng cách xây dựng các công trình kiến trúc lớn. Dự án này được đặt tại quảng trường Cathedral Square (Piazza del Duomo) với 4 công trình tôn giáo lớn là: Duomo (nhà thờ), Campanile (tháp chuông nhà thờ), Baptistery (Nhà rửa tội) và Camposanto (nghĩa trang).

Không phải là tháp nghiêng duy nhất

Do địa hình quanh khu vực đa phần là đất lún nên ngoài tháp nghiêng Pisa, ở đây vẫn còn 2 công trình khác đều bị nghiêng và cũng khá nổi tiếng là: tháp chuông của Nhà thờ St. Nicola được xây dựng vào năm 1170 và tháp chuông ở nhà thờ St. Michele dei Scalzi , nằm trên đường Viale delle Piagge.

tháp nghiêng pisa ở ý

Tháp cao 55,86m với 8 tầng và 294 bậc thang từ dưới đất lên đỉnh

Ngôi tháp đã nghiêng theo nhiều hướng

Vào thời gian xây dựng tầng thứ 3 của tháp chuông ngọn tháp có biểu hiện bất thường, nó bị nghiêng về hướng Bắc thay vì hướng Nam như hiện nay, năm 1178 việc xây dựng tháp được dừng lại. Đến thế kỷ thứ 13 khi việc xây dựng tháp Pisa được tiếp tục thì tháp đã nghiêng khoảng 17,5 cm về phía Bắc, khi chiều cao của tháp tăng lên thì nó bắt đầu nghiêng về hướng ngược lại, lần này các kỹ sư tìm cách gia cố cho nó bằng những khối đá gắn ở phía Nam ngọn tháp.

Tháp từng có nguy cơ bị làm tồi tệ hơn

Vào năm 1933 nhà độc tài Benito Mussolini đã dành sự quan tâm đặc biệt đến ngọn tháp. Ông luôn bị ám ảnh bởi mong muốn đưa nước Ý trở về thời hoàn kim cách đó nhiều thế kỷ và việc biểu tượng của quốc gia là tháp nghiêng Pisa không còn nữa là điều không thể chấp nhận được. Nhà độc tài này đã có một quyết định đúng lúc là trùng tu ngọn thấp này, kế hoạch đặc ra là bơm xi măng vào móng của công trình, không phải bên dưới móng mà vào các bức tường nhưng các mạch nước ngầm bên dưới đã ngấm qua các bức tường và làm trôi vữa. Trên thực tế, khi kế hoạch này hoàn thành sẽ làm cho phần đế thấp nặng hơn từ đó dễ dẫn đến nguy cơ bị lún sâu và sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trong nhiều thế kỷ qua người dân ở Pisa đã tìm mọi cách để ngọn tháp có thể đứng thẳng nhưng họ đều thất bại, cho đến giờ tháp nghiêng Pisa lại trở thành niềm tự hào của người dân thành phố Pisa và tất cả đều yêu mến nó. Và nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *